ความเชื่อบางอย่างคนโบราณปฏิบัติสืบต่อกันมายาวนานจนคนรุ่นใหม่ไม่ทราบความหมายและที่มาอย่างวัฒนธรรมการปิดทองที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปลูกนิมิตเสาหลักเมืองหรือแม้แต่บริเวณที่ประชาชนศรัทธาจะมีการปิดแผ่นทองคำเปลวไว้เป็นการแสดงความเคารพแล้วคุณรู้ไหมว่าทำไมคนโบราณชอบนำแผ่นทองคำเปลวมาปิดมีคติความเชื่อว่าอย่างไรบางทีอาจมีอานุภาพที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนบทความนี้Horoscopethaizaจะแนะนำ

เนื่องจากทองคำเป็นธาตุที่มีความสวยงามมีเสน่ห์ในตัวเองมีราคาสูงสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่เจ้าของเพราะแม้ว่ากาลเวลาจะแปรเปลี่ยนไปนานนับปีทองคำบริสุทธิ์จะไม่หมองคล้ำทองคำเป็นธาตุแท้ฉะนั้นคนโบราณจะตีทองคำให้เป็นแผ่นและนำแผ่นทองคำเปลวไปปิดที่พระพุทธรูปเชื่อว่าจะมีสติปัญญาล้ำเลิศการเรียนดีผ่านอุปสรรคต่างๆได้เป็นอย่างดีควรปิดแผ่นทองคำเปลวที่เศียรเหมาะกับนักเรียนนักศึกษาส่วนผู้ที่ต้องการหายจากโรคภัยไข้เจ็บมีกินมีใช้ไม่อดอยากควรปิดที่สะดือครั้งอดีตกาลเป็นต้นมาคนโบราณยังนำแผ่นทองคำเปลวไปปิดที่ลูกนิมิตโดยมีความเชื่อว่าผู้ปิดจะมีสติปัญญามีความคิดที่ดีคิดวางแผนการทำงานสำเร็จลุล่วงรวมทั้งการปิดที่เสาหลักเมืองจะส่งเสริมเรื่องมั่นคงในหน้าที่การงานปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวงเหมาะกับผู้ที่ประกอบอาชีพทำงานในบริษัทและผู้ที่ทำงานเสี่ยงภัย

ส่วนความเชื่อเรื่องการไปไหว้พระปิดทองคนโบราณเชื่อว่าไปวันอาทิตย์การไปปิดแผ่นทองคำเปลวพระพุทธรูปลูกนิมิตเสาหลักเมืองจะทำให้สุขภาพแข็งแรงมีชื่อเสียงเรื่องการเป็นผู้นำวันจันทร์เสริมเรื่องการมีเสน่ห์มีคนรักกระตุ้นแรงจินตนาการมองโลกแง่ดีวันอังคารแก้ปัญหาเรื่องโรคภัยจากระบบประสาทเสริมเรื่องการแข่งขันชิงดีชิงเด่นผู้ใดที่ประสบปัญหาที่ว่าควรเลือกวันอังคารไปสักการะศาลหลักเมืองและปิดทองที่เสาหลักเมืองวันพุธเสริมเรื่องความฉลาดการมีสติปัญญารู้ทันคนเหมาะกับงานที่ต้องใช้ไหวพริบในการทำงานคนที่ประสบปัญหาเรื่องการใช้ความคิดควรไปปิดทองลูกนิมิตตามงานที่วัดใดวัดหนึ่งจัดวันพฤหัสบดีเสริมเรื่องบารมีมีคนเลื่อมใสศรัทธาเสริมเรื่องคุณธรรมเหมาะกับคนที่มีอาชีพข้าราชการที่ชีวิตไม่ราบรื่นควรหาโอกาสไปไหว้พระและปิดทองที่มือข้างใดข้างหนึ่งเป็นการเสริมดวงบารมีวันศุกร์เสริมเรื่องความรักความเมตตาผู้คนรักใคร่มีเสน่ห์การค้าความร่ำรวยเหมาะกับคนที่มีอาชีพค้าขายไปไหว้พระปิดทองวันศุกร์และวันเสาร์สำหรับคนที่ธรรมชาติบุคลิกเป็นคนที่รักความเป็นอิสระควรไปไหว้พระปิดทองวันเสาร์โดยเฉพาะผู้ที่เป็นนักเขียนนักประพันธ์
   การไปไหว้พระควรจะปิดแผ่นทองคำเปลวทุกครั้งเป็นการเสริมดวงคนโบราณยังมีความเชื่อว่าผู้ที่ปิดทองพระชาติภพต่อไปจะเป็นผู้ที่ไม่ขัดสนเรื่องเงินทอง
 
ขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza